Làn sóng kinh tế chia sẻ ở Việt Nam - đường lớn đã mở!
Ngày: 16-09-2019, nguồn: www.ancuanlac.com

Làn sóng kinh tế chia sẻ ở Việt Nam - đường lớn đã mở!

TTO - Tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

- Đề án đặt mục tiêu đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống; đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mô hình kinh tế chia sẻ bao gồm người cung cấp dịch vụ, người sử dụng dịch vụ và doanh nghiệp cung cấp nền tảng; khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số và phát triển nền kinh tế số
- Chính phủ ủng hộ
- Quan điểm của Đề án là ủng hộ và thích ứng với xu thế phát triển mới của mô hình kinh tế chia sẻ trong điều kiện phát triển rất nhanh của công nghệ số trên thế giới; không cần thiết phải có các chính sách riêng biệt cho hình thức kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ do kinh tế chia sẻ không phải là một bộ phận tách rời hoặc một thành phần kinh tế riêng trong nền kinh tế.
- Đồng thời quản lý nhà nước cần đảm bảo cho các hoạt động kinh tế hợp pháp được phát triển trong đó có các hoạt động kinh tế chia sẻ; nâng cao nhận thức và năng lực của doanh nghiệp, địa phương và người dân về mô hình kinh tế chia sẻ.
- Nhà nước khuyến khích, ưu tiên tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp cung cấp nền tảng; đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ trong nước phát triển tạo lập các nền tảng số, hỗ trợ chuyển đổi số, số hóa ở cấp độ doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế.
- Chia sẻ rộng, phát triển nhanh
- Trên thực tế, ở Việt Nam, dù mới phát triển nhưng kinh tế chia sẻ cũng nổi lên với 3 loại hình dịch vụ như vận tải trực tuyến Grab, Fastgo; dịch vụ chia sẻ phòng nghỉ Airbnb; dịch vụ chia sẻ văn phòng làm việc như Wework, một công ty kỳ lân sắp lên sàn tại Mỹ. Một số dịch vụ khác cũng bắt đầu xuất hiện như chia sẻ máy, gửi xe, nhân lực.
- Cùng với sự phổ biến của smartphone tại một số đô thị những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến một sự phát triển mạnh mẽ, cho thấy mô hình kinh tế chia sẻ là một mảng thị trường tiềm năng.
- Lấy ví dụ, Airbnb là một mô hình kết nối người cần thuê nhà với những gia đình có phòng trống cần cho thuê thông qua ứng dụng di động. Nhà trung gian Airbnb sẽ thu phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6 - 12%. Mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ và vẫn đảm bảo người trả thấp hơn đặt phòng khách sạn qua các kênh truyền thống.
- Các công ty trên chia sẻ quyền sử dụng của một tài sản, nhưng có một số công ty tiến thêm một bước nữa để cho phép khách hàng chia sẻ đầu tư, cụ thể là chia sẻ quyền sở hữu và sinh lời từ một tài sản chung.  
- Trên thế giới có nhiều công ty cho khách hàng chia sẻ đầu tư vào bất động sản như Roofstock của Mỹ, BrickX của Úc, PropertyShare của Ấn Độ, và cho thị trường Đông Nam Á. Tại Việt Nam, có mô hình RealStake, xuất thân từ Singapore.
- Mô hình này tạo một nền tảng cho nhà đầu tư nhỏ có thể cùng đầu tư một căn hộ, nhà phố, hoặc một mảnh đất. RealStake xuất hiện tại Việt Nam trong thời điểm thị trường đang cần một mô hình mới khi giá BĐS quá cao so với thu nhập của các nhà đầu tư nhỏ và lãi suất ngân hàng cũng quá cao.- Với RealStake, nhà đầu tư có thể sở hữu một phần BĐS với một số tiền vừa sức tài chính của mình.  Nếu không mất hơn 10% lãi suất ngân hàng thì ngay lập tức nhà đầu tư nhỏ đã lời được phần đó trên khoản đầu tư của mình.
"Khi còn bé, chúng ta được dạy nên chia sẻ đồ chơi với bạn. Bây giờ, trong kinh doanh chia sẻ cũng là một chuyện tốt vậy!", đại diện RealStake nhận xét.


(Theo tuổi trẻ)
Những Tin Khác
Tìm hiểu về Quỹ đầu tư bất động sản.

Quỹ đầu tư BĐS (gọi tắt là REIT) là quỹ hình thành từ vốn góp của người đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho Ban giám đốc quỹ.

Thiếu quỹ đầu tư bất động sản .

(PL)- Việt Nam hiện chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản nhưng vẫn chưa hoạt động.

Với 100 triệu vẫn kiếm lợi từ bất động sản.

Với mức lãi suất hấp dẫn, độ rủi ro thấp, trái phiếu bất động sản đang là kênh đầu tư được nhiều người có tài chính hạn chế nhắm đến.

Trái phiếu doanh nghiệp và những loại rủi ro “kiểm soát được”.

Đã liên quan đến nguồn vốn, lãi suất và đầu tư chắc chắn phải đi kèm với rủi ro. Chưa nói, trái phiếu doanh nghiệp lại là “khái niệm mới” đối với nhiều nhà đầu tư. Mô tả những rủi ro có thể “mắt nhìn, tay sờ thấy”

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Mức huy động lãi suất trái phiếu bất động sản chưa đáng ngại.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,5% GDP, tăng 19,2% so với cuối 2018.

Minh bạch hóa "sức khỏe doanh nghiệp" địa ốc.

Một thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ sẽ giúp thị trường vốn cho doanh nghiệp trở nên cân đối hơn, đồng thời mở rộng hoạt động huy động vốn xã hội, đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư và giảm sức ép huy động vốn từ ngân hàng. Đây là một hướng nên khuyến khích. Đa phần các doanh nghiệp địa ốc đã chủ động tìm lối đi riêng bằng cách huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong bối cảnh tín dụng đổ vào bất động sản đang bị siết chặt.

Cổ phiếu bất động sản: “Chúng ta hãy mua khi người khác đang hoảng sợ”.

Dù thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định do siết tín dụng, pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng, cổ phiếu bất động sản vẫn là kênh rót vốn đầy hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Nhận định về cổ phiếu bất động sản

Ngàn tỷ mua trái phiếu bất động sản, cảnh báo điều tiềm ẩn đáng lo .

Các ngân hàng thương mại đầu tư mua trái phiếu DN bất động sản, không hẳn vì ham lãi suất cao mà đằng sau đó có thể là câu chuyện cơ cấu lại nợ. Đây là điều đáng lo ngại.

Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay.

Nhiều ngân hàng thương mại đua nhau điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho nhiều đối tượng doanh nghiệp...

Xem thêm


 

 

...