Với 100 triệu vẫn kiếm lợi từ bất động sản
Ngày: 21-08-2019, nguồn: www.ancuanlac.com

Với 100 triệu vẫn kiếm lợi từ bất động sản

Với mức lãi suất hấp dẫn, độ rủi ro thấp, trái phiếu bất động sản đang là kênh đầu tư được nhiều người có tài chính hạn chế nhắm đến.

Thời điểm này, với nguồn vốn trong tay chỉ vài trăm triệu đến dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư cá nhân rất khó kiếm lợi từ sản phẩm bất động sản (BĐS) vì giá nhà, đất nội, ngoại thành đều đang quá cao. Lúc này, một sản phẩm cũng liên quan đến BĐS nhưng chỉ cần nguồn vốn ít đang thu hút sự quan tâm của thị trường. Đó là trái phiếu doanh nghiệp (DN), đặc biệt là trái phiếu của các DN có uy tín, có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Rủi ro thấp, lãi hơn gửi tiết kiệm

Thay vì đi vay ngân hàng với lãi suất 10%-11%, chưa kể thủ tục phức tạp, yêu cầu tài sản thế chấp… thì DN phát hành trái phiếu để huy động vốn từ nhà đầu tư với lãi suất 8%-12%/năm.

Nhìn chung, kênh đầu tư mua nhà, đất, căn hộ rồi sang tay sẽ cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 20%-30%/năm nhưng bù lại rủi ro cũng nhiều. Hơn nữa, nhà đầu tư phải có kiến thức nền tảng và nắm trong tay nguồn tài chính kha khá, khoảng 2-3 tỷ đồng thì mới tham gia được. Trong khi đó, đầu tư vào trái phiếu BĐS thì không cần phải có số vốn ban đầu mạnh như vậy.

Theo ông TKQ, Công ty CP Đầu tư BĐS VAH, trước đây các DN cũng phát hành trái phiếu nhưng chưa được bài bản, không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bây giờ trái phiếu được phát hành đã chặt chẽ hơn. Các DN đều có ngân hàng bảo lãnh nên tính thanh khoản tốt, giảm được rủi ro.

“Nhà đầu tư mua trái phiếu DN BĐS với lãi suất 12% không cần đợi hết 12 tháng để lấy lãi suất mà có thể chỉ sau 2-3 tháng là có thể ra ngân hàng thỏa thuận chiết khấu, lấy trước 11% và ngân hàng sẽ đợi tới thời gian đó” - ông Quang hướng dẫn.

Như vậy, chỉ cần có từ 100 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư mua trái phiếu đã có thể nhận lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm mà rủi ro thì ít hơn kinh doanh nhà, đất. Ông N.H. Anh, một nhà đầu tư, tiết lộ: “Tôi cùng nhóm bạn đã tham gia thị trường này và nhận kết quả tốt. Mua trái phiếu là cửa đầu tư cho những người có vốn ít. So với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng 4%-8,9%/năm, lãi suất trái phiếu DN cao hơn 2-3 lần”.

Chọn mặt gửi vàng

Theo chuyên gia tài chính - TS Bùi Quang Tín, trái phiếu của các DN BĐS phát hành là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, ông lưu ý các trái phiếu có lãi suất trên 10% thì độ rủi ro sẽ tăng lên. Hiện người mua còn khó cập nhật thông tin sau khi trái phiếu phát hành, vì vậy trái phiếu DN cần phải được niêm yết trên thị trường chứng khoán mới minh bạch thông tin.

“Ngoài ra, theo quy định hiện nay dù không bắt buộc nhưng DN phải công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành trái phiếu. Điều này rất quan trọng mà hầu hết các đợt phát hành trái phiếu DN đều bỏ qua” - ông Tín nhận định. Đối với nhà đầu tư cá nhân, ông Tín cho rằng phải đọc kỹ bản cáo bạch phát hành trái phiếu của DN, xác định DN có được ngân hàng bảo lãnh không, có tài sản đảm bảo là BĐS không...

Trong khi đó, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng hiện nay DN muốn phát hành trái phiếu đều phải thông qua một đơn vị kiểm toán và tư vấn. Những đơn vị này sẽ kiểm tra DN, tính minh bạch, khả năng sinh lợi của dự án, kế hoạch quản lý sử dụng nguồn vốn huy động đó. DN phát hành trái phiếu có hai loại là trái phiếu có tài sản đảm bảo thì lãi suất thấp, trái phiếu không có tài sản đảm bảo thường lãi suất lại cao. Ông Quang đưa ra lời khuyên nhà đầu tư phải lưu ý ba điểm. Một là uy tín của DN BĐS, hai là đơn vị phát hành và ba là ngân hàng liên kết với DN BĐS phát hành trái phiếu.

“Ông lớn” địa ốc đua nhau phát hành trái phiếu, lãi suất cao

Theo Bộ Tài chính, trong bảy tháng đầu năm 2019, tổng giá trị phát hành trái phiếu DN của các công ty đại chúng là 31.000 tỉ đồng (63,8% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, DN BĐS chiếm 22%. Đơn cử như Công ty CP Phát triển BĐS PD công bố phát hành trái phiếu bốn đợt với lãi suất cao nhất lên đến 14,45%/năm. Trái phiếu của Phát Đạt là trái phiếu không chuyển đổi, có đảm bảo bằng tài sản. Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà KĐ cũng phát hành 450 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, lãi suất 12%/năm, trả lãi sáu tháng/lần. Công ty CP Đầu tư VP phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên 12%/năm, các kỳ sau lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng của VPBank cộng biên độ 4,3%, trả lãi sáu tháng/lần. 

Những Tin Khác
Tìm hiểu về Quỹ đầu tư bất động sản.

Quỹ đầu tư BĐS (gọi tắt là REIT) là quỹ hình thành từ vốn góp của người đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho Ban giám đốc quỹ.

Thiếu quỹ đầu tư bất động sản .

(PL)- Việt Nam hiện chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản nhưng vẫn chưa hoạt động.

Làn sóng kinh tế chia sẻ ở Việt Nam - đường lớn đã mở!.

TTO - Tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

Trái phiếu doanh nghiệp và những loại rủi ro “kiểm soát được”.

Đã liên quan đến nguồn vốn, lãi suất và đầu tư chắc chắn phải đi kèm với rủi ro. Chưa nói, trái phiếu doanh nghiệp lại là “khái niệm mới” đối với nhiều nhà đầu tư. Mô tả những rủi ro có thể “mắt nhìn, tay sờ thấy”

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Mức huy động lãi suất trái phiếu bất động sản chưa đáng ngại.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,5% GDP, tăng 19,2% so với cuối 2018.

Minh bạch hóa "sức khỏe doanh nghiệp" địa ốc.

Một thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ sẽ giúp thị trường vốn cho doanh nghiệp trở nên cân đối hơn, đồng thời mở rộng hoạt động huy động vốn xã hội, đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư và giảm sức ép huy động vốn từ ngân hàng. Đây là một hướng nên khuyến khích. Đa phần các doanh nghiệp địa ốc đã chủ động tìm lối đi riêng bằng cách huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong bối cảnh tín dụng đổ vào bất động sản đang bị siết chặt.

Cổ phiếu bất động sản: “Chúng ta hãy mua khi người khác đang hoảng sợ”.

Dù thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định do siết tín dụng, pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng, cổ phiếu bất động sản vẫn là kênh rót vốn đầy hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Nhận định về cổ phiếu bất động sản

Ngàn tỷ mua trái phiếu bất động sản, cảnh báo điều tiềm ẩn đáng lo .

Các ngân hàng thương mại đầu tư mua trái phiếu DN bất động sản, không hẳn vì ham lãi suất cao mà đằng sau đó có thể là câu chuyện cơ cấu lại nợ. Đây là điều đáng lo ngại.

Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay.

Nhiều ngân hàng thương mại đua nhau điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho nhiều đối tượng doanh nghiệp...

Xem thêm


 

 

...