Mỗi năm có 144.000 hộ gia đình mới tại Hà Nội, TP HCM cần nhà ở
Ngày: 11-12-2018, nguồn: www.ancuanlac.com

Mỗi năm có 144.000 hộ gia đình mới tại Hà Nội, TP HCM cần nhà ở

Nếu tính toán cả nhà ở xuống cấp thì trung bình mỗi năm cả 2 thành phố sẽ có khoảng 264.000 hộ gia đình cần nhà ở.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills Hà Nội vừa đưa ra những phân tích nhằm phác họa mức độ khỏe mạnh và triển vọng của thị trường nhà ở Việt Nam. Trong đó, đơn vị này nhận định trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000.

"Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 thành phố", Phó giám đốc Savills nhận định. 

Một khu vực đang có nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
 

Một khu vực đang có nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Cũng theo bà Hằng, sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP HCM. Mặt khác, theo chuyên gia Savills, việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ, trong đó bao gồm cả hộ gia đình chỉ có một người.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản nói chung, bà Hằng cho rằng yếu tố nền tảng đầu tiên chính là cơ cấu dân số Việt Nam. 

"Dựa trên những nghiên cứu và phân tích số liệu của Savills, có thể thấy thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng. Với 94 triệu dân, tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc... cho thấy còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị", bà Hằng nhận định và cho rằng với tốc độ tăng trưởng 2,6% như hiện nay, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị. 

Trong nhận định vừa đưa ra, Phó giám đốc Savills cũng chỉ ra những khác biệt rõ rệt giữa thị trường Hà Nội và TP HCM. Theo bà, phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP HCM trong khi các sản phẩm trung cấp đang hoạt động tốt nhất trong tất cả các phân khúc tại Hà Nội.  Tuy rằng phần lớn các khách hàng của cả 2 phân khúc này đều là người mua nhà để ở, song bà Hằng cho rằng, sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội phần nào được giải thích bởi tâm lý khách hàng. 

"Người mua nhà tại Hà Nội thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi một vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng...", bà nói và cho biết đó là lý do chủ đầu tư lựa chọn giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Tình trạng này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội vượt lên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Trong khi đó, theo chuyên gia Savills, thị trường căn hộ TP HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở lớn. Tuy nhiên, bên cạnh phân khúc nhà ở giá rẻ dẫn dắt thị trường thì tại TP HCM, phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh vào tiềm năng ở khu Đông TP HCM và dẫn chứng một loạt thương vụ chuyển nhượng tại khu vực này trong thời gian qua. 

Nguyễn Hà

Những Tin Khác
Gần 4.850 tỉ nối đường giảm tắc sân bay Tân Sơn Nhất .

Hội đồng Thẩm định TP.HCM thống nhất chủ trương điều chỉnh dự án xây dựng nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa (quận Tân Bình)

Tận hưởng cuộc sống đỉnh cao mỗi ngày tại Sunshine City Sài Gòn .

Sunshine City Sài Gòn đã tái định nghĩa ngôi nhà – chốn "an cư" thông thường thành một khu nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố, mang lại phong cách sống đẳng cấp và đánh dấu bước đi mới trong việc xác lập mô hình "resort home" tại Việt Nam.

Đất xung quanh dự án sân bay Long Thành tăng giá chóng mặt.

Các dự án đất nền xung quanh khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành là tâm điểm của giới đầu tư. Trong khoảng 1 năm qua, giá nhà đất ở khu vực này tăng khá mạnh, so với năm ngoái mặt bằng trung bình tăng ở mức khoảng 30-35%

Nở rộ làn sóng người Hàn Quốc sinh sống ở ven đô .

Không chỉ những khu trung tâm sầm suất thu hút cộng đồng người Hàn, Nhật sinh sống và làm việc mà những thành phố thu nhỏ ở ven đô cũng đang trở thành nơi an cư hấp dẫn cộng đồng người nước ngoài.

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có thêm nhiều dự án lấn biển .

Sắp tới Vũng Tàu sẽ có nhiều dự án lấn biển như dự án bến du thuyền ở khu vực Sao Mai, mũi Nghinh Phong...

5 năm bùng nổ của thị trường bất động sản TP.HCM và những diễn biến bất ngờ .

Sau giai đoạn “đóng băng” (2011-2013), thị trường BĐS đã bắt đầu phục hồi và đi vào chu kỳ tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013, đầu năm 2014 cho đến nay. Ở thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia đang lo ngại đến một thời kỳ khó khăn của thị trường.

Đất nền ven biển vẫn tiếp tục hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư cuối năm .

Phân khúc BĐS ven biển vốn là phân khúc đầu tư được quan tâm trong những năm vừa qua được cho là sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới. Nguồn cầu du lịch dự kiến vẫn tiếp tục tăng trưởng cả về lượt khách du lịch quốc tế và khách nội địa.

Căn hộ tại Tp.HCM vẫn đang âm thầm tăng giá .

Mặc dù nguồn cung mới ra thị trường ít hơn hẳn so với năm 2018 nhưng căn hộ tại TP.HCM vẫn ghi nhận lượng giao dịch ổn định trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ tại nhiều dự án vẫn đang âm thầm tăng.

Apec Capital đầu tư 1 triệu USD cho ý tưởng khởi nghiệp "Uber ngành khách sạn" .

Mới đây quỹ đầu tư khởi nghiệp Apec Capital đã ra thông báo chính thức đầu tư gần 1 triệu USD cho dự án "Mandala Inn". Nguồn vốn này sẽ được đầu tư vào Mandala Inn dưới dạng vốn góp nhằm xây dựng một chuỗi khách sạn nhượng quyền công nghệ với tham vọng mở rộng ra 600 cơ sở lưu trú trên toàn Việt Nam trong một năm tới.

115.000 tỷ đồng đổ vào hạ tầng giao thông, Bất Động Sản khu Nam Sài Gòn hưởng lợi lớn, ngày càng sôi động .

So với những khu vực khác tại TPHCM, khu Nam từng lép vế vì sự quá tải hạ tầng khi hệ thống giao thông không đủ đáp ứng lượng cư dân ngày một đông. Những tuyến đường dẫn vào trung tâm hoặc các huyện thành lân cận liên tục đối mặt với tình trạng kẹt xe kéo dài.

Xem thêm >


 

 

...